Chủ động phòng, chống các bệnh mùa hè
09:13:57 02-07-2012
Lượt xem: 1172

Hằng năm, khi thời tiết giao mùa, nhất là khi bước sang mùa hạ, thường xuất hiện các dịch bệnh về đường hô hấp, nhất là các bệnh do vi-rút gây ra như: cúm, sốt phát ban, sốt xuất huyết, quai bị... Người già và trẻ em là những đối tượng có sức đề kháng yếu, cho nên rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Thống kê của cơ quan chuyên môn cho thấy, tình hình các dịch bệnh trong dịp hè này dự báo có nhiều diễn biến phức tạp.

Dịch sốt xuất huyết đang tăng ở cả khu vực phía bắc và phía nam (từ 20 đến 30%). Nhiều địa phương đang ghi nhận số người mắc bệnh chân - tay - miệng ngày càng tăng. Tại TP Hồ Chí Minh, số người (chủ yếu là trẻ em) mắc bệnh chân - tay - miệng tăng tới hơn 90% so cùng kỳ năm trước... Tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc mới chịu đợt nóng cục bộ đầu tiên, số trẻ em nhập viện đã tăng cao. Riêng tại Bệnh viện Nhi T.Ư mỗi ngày có khoảng 2.500 đến 2.700 trẻ em đến khám, chữa bệnh, tăng khoảng một nghìn trẻ so ngày thường. Phần lớn trẻ em nhập viện do viêm đường hô hấp (trẻ dưới năm tuổi) và sốt phát ban (trẻ lớn hơn). Ðáng chú ý, bắt đầu xuất hiện trẻ em mắc bệnh viêm não. Các bác sĩ cho biết, thời tiết chuyển mùa là nguyên nhân khiến số người mắc bệnh tăng. Nắng nóng kèm độ ẩm trong không khí tăng cao khiến vi rút phát triển mạnh. Bên cạnh đó, không khí bụi bặm, khí thải nhiều khiến môi trường hít thở bị ô nhiễm ở ngưỡng cao làm gia tăng các bệnh viêm đường hô hấp, phát ban ở người.

Dịch bệnh thường xuất hiện theo mùa, khi thời tiết nắng nóng, côn trùng phát triển thì các dịch bệnh tiêu hóa, dịch bệnh lây lan do côn trùng sẽ phát triển. Khi giao mùa, các loại dịch bệnh cũng xuất hiện đan xen. Chính vì vậy cần đặc biệt quan tâm việc phòng bệnh trong thời gian này. Công tác phòng bệnh cần được làm thường xuyên và có sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và mọi người dân. Ngành y tế chủ động giám sát các căn nguyên gây dịch, các tác nhân gây dịch, các yếu tố nguy cơ phát sinh dịch - môi trường, khí hậu, thời tiết, véc-tơ truyền bệnh... kể cả các nhóm đối tượng nguy cơ (người già, trẻ em) và những đối tượng nguy cơ đặc biệt khác. Hệ thống giám sát phải nhanh chóng phát hiện những yếu tố có thể phát sinh dịch và có những biện pháp can thiệp sớm, kịp thời.

Các địa phương cần có kế hoạch và triển khai ngay công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Tại những khu dân cư có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác cần được xử lý tốt môi trường, không để các bệnh dịch bùng phát. Các tỉnh, thành phố chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, sẵn sàng hỗ trợ kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch khi dịch xảy ra. Mọi người dân cần tăng cường sức khỏe và khả năng phòng bệnh cho bản thân. Khi có người bị bệnh hoặc nghi bị các bệnh trên cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và xử lý kịp thời, không để bệnh lây lan ra người thân và cộng đồng. Hiện nay có nhiều bệnh đã có vắc-xin phòng bệnh, mọi người dân nên tiêm vắc-xin để tạo miễn dịch chủ động, đó là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Cả nước đang triển khai Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm (từ ngày 15-4 đến 15/5), ngành y tế đẩy mạnh việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ăn uống. Ðồng thời kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tới từng hộ dân, các khu dân cư; người dân cần ăn chín, uống sôi, sử dụng các nguồn thực phẩm còn tươi. Tăng cường công tác vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và ăn uống, giữ sạch sẽ nơi ở để tránh các bệnh do vi-rút lây lan.

Theo Nhân dân 10/5

Lịch công tác
Khảo sát
Cuộc khởi nghĩa Hương Khê được xem là cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn và thời gian kéo dài nhất của phong trào khởi nghĩa Cần Vương. Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hương Khê là ai ?Lượt truy cập
Lượt truy cập: 6235261
Số người online: 127
IP của bạn: 34.204.176.189
Đường dây nóng
0911575811
© HỌC THI.VN phát triển website